Dựng nước - Giữ nước
Tin tức:
 
*
Chào Khách. Bạn có thể đăng nhập hoặc đăng ký. 21 Tháng Ba, 2018, 06:58:33 AM


Đăng nhập với Tên truy nhập, Mật khẩu và thời gian tự động thoát


Trang: « 1 2 3 4 »   Xuống
  In  
Tác giả Chủ đề: Huân chương, huy chương, huy hiệu, kỷ niệm chương... Ý nghĩa và cách sử dụng  (Đọc 62079 lần)
0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.
donghai
Thành viên
*
Bài viết: 169


Vì nước quên thân - Vì dân quên mình


WWW
« Trả lời #20 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2009, 09:03:29 AM »

Huân chương Bảo vệ Tổ quốc

Logged

Đông Hải

             

                Tổ quốc ta, dân tộc của chúng ta.
                Tuổi ấu thơ  hùng anh cho chí tuổi già.
donghai
Thành viên
*
Bài viết: 169


Vì nước quên thân - Vì dân quên mình


WWW
« Trả lời #21 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2009, 09:07:00 AM »

Huân chương Bảo vệ Tổ quốcI. Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng nhất
1. Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có thành tích trong huấn luyện, xây dựng lực lượng, củng cố quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không vi phạm khuyết điểm lớn, đạt một trong các tiêu chuẩn sau:
a) Đã được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì trước thời điểm đề nghị 5 năm, sau đó đã được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc hoặc được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
b) Có phát minh, sáng chế, công trình khoa học, tác phẩm xuất sắc cấp Nhà nước hoặc đó được Giải thưởng Nhà nước về đề tài liên quan đến phục vụ quốc phòng, an ninh được cơ quan có thẩm quyền công nhận.
c) Lập được thành tích đặc biệt xuất sắc, đột xuất, phạm vi ảnh hưởng lớn trong toàn quốc, đó được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba hoặc Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba trở lên.
d) Có thời gian phục vụ từ 35 năm trở lên, đó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị công tác được giao, đó đảm nhiệm một trong các chức vụ: Phó Tư lệnh Quân đoàn, Phó Tư lệnh Binh chủng, Sư đoàn trưởng (và cấp tương đương), Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố thuộc trung ương, Tư lệnh Cảnh vệ, Cục trưởng các Cục trực thuộc Bộ hoặc chức vụ tương đương từ 10 năm trở lên.
2. Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất để tặng cho tập thể có thành tích trong huấn luyện, xây dựng lực lượng, củng cố nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, đạt một trong các tiêu chuẩn sau:
a) Đạt tiêu chuẩn quy định tại điểm a khoản 3 Điều 45 Luật Thi đua, Khen thưởng.
b) Lập được thành tích đặc biệt xuất sắc, đột xuất trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, trong huấn luyện, trong xây dựng lực lượng củng cố quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương trong toàn quốc.
II. Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng nhì
1. Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có thành tích trong huấn luyện, xây dựng lực lượng, củng cố quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không vi phạm khuyết điểm lớn, đạt một trong các tiêu chuẩn sau:
a) Đạt tiêu chuẩn quy định tại điểm a khoản 1 Điều 46 Luật Thi đua, Khen thưởng.
b) Có phát minh, sáng chế, có công trình khoa học hoặc tác phẩm xuất sắc được Giải thưởng cấp Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh, thành phố thuộc Trung ương về đề tài phục vụ quốc phòng, an ninh.
c) Đã được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba trước thời điểm đề nghị 5 năm trở lên, trong thời gian đó lập được thành tích xuất sắc, đột xuất, phạm vi ảnh hưởng lớn trong toàn quân hoặc toàn lực lượng công an nhân dân, được cấp Bộ công nhận.
d) Có thời gian phục vụ từ 35 năm trở lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã đảm nhiệm một trong các chức vụ: Phó Sư đoàn trưởng, Lữ đoàn trưởng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thành phố thuộc Trung ương, Phó Cục trưởng thuộc Bộ và các cục thuộc Tổng cục: An ninh, Cảnh sát, Xây dựng lực lượng, Tình báo hoặc tương đương, từ 10 năm trở lên.
2. Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì để tặng cho tập thể có thành tích trong huấn luyện, xây dựng lực lượng, củng cố nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, đạt một trong các tiêu chuẩn sau:
a) Đạt tiêu chuẩn quy định tại điểm a khoản 2 Điều 46 Luật Thi đua, Khen thưởng.
b) Lập được thành tích đặc biệt xuất sắc, đột xuất, có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương trong toàn quân.
III. Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng ba
1. Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có thành tích trong huấn luyện, xây dựng lực lượng, củng cố quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật Nhà nước, không vi phạm khuyết điểm lớn, đạt một trong các tiêu chuẩn sau:
a) Đạt tiêu chuẩn quy định tại điểm a hoặc b khoản 1 Điều 47 Luật Thi đua, Khen thưởng.
b) Lập được thành tích đặc biệt xuất sắc, đột xuất, phạm vi ảnh hưởng lớn trong toàn quân khu, quân chủng, quân đoàn, tổng cục hoặc cấp tương đương, đó được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
c) Có thời gian phục vụ từ 30 năm trở lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã đảm nhiệm chức vụ Trung đoàn trưởng, Trung đoàn phó hoặc tương đương từ 10 năm trở lên.
2. Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba để tặng cho tập thể có thành tích trong huấn luyện, xây dựng lực lượng, củng cố nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, đạt một trong các tiêu chuẩn sau:
a) Đạt tiêu chuẩn quy định tại điểm a khoản 2 Điều 47 Luật Thi đua, Khen thưởng.
b) Lập được thành tích xuất sắc, đột xuất trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu có phạm vi ảnh hưởng trong quân khu, quân chủng, quân đoàn, tổng cục.
(Nguồn: Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 26 tháng 11 năm 2003 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 14 tháng 6 năm 2005; Nghị định Số 121/2005/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2005 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng- tranvuongviet.net).

QUY ĐỊNH MẪU HUÂN CHƯƠNG BẢO VỆ TỔ QUỐC HẠNG NHẤT, HẠNG NHÌ, HẠNG BA

Cuống Huân chương viền ngoài mầu vàng, trong bằng tơ Rayon dệt hai màu: 1/2 bên trái màu đỏ cờ, 1/2 bên phải màu đỏ sẫm, gắn sao theo hạng Huân chương (Hạng nhất: ba sao; Hạng nhì: hai sao; Hạng ba: một sao); cốt bằng đồng đỏ mạ vàng hợp kim Nico dầy 3 micron; kích thước 28mm x 14mm.
Dải Huân chương hình chữ A cách điệu, bằng tơ Rayon dệt hai mầu: 1/2 bên trái màu đỏ cờ, 1/2 bên phải màu đỏ sẫm, gắn sao theo hạng Huân chương; cốt bằng đồng đỏ mạ vàng hợp kim Nico dầy 3 micron; kích thước 28mm x 51mm x 41mm x 5mm.
Thân Huân chương hình sao mười cánh cách điệu, chính giữa có biểu tượng khẩu súng và thanh gươm đặt chéo nhau, phía trên có ngôi sao vàng năm cánh toả sáng trên nền đỏ, xung quanh có dòng chữ “Huân chương Bảo vệ Tổ quốc” “Việt Nam” (màu vàng). Đường kính ngoại tiếp mười đỉnh sao bằng 43mm, chất liệu bằng đồng đỏ mạ vàng hợp kim Nico dầy 3 micron.
(Nguồn: Nghị định số 50/2006/NĐ-CP ngày 19 tháng 5 năm 2006 của Chính Phủ quy định mẫu Huân chương, Huy chương, Huy hiệu, Bằng Huân chương, Bằng Huy chương, Cờ Thi đua, Bằng khen, Giấy khen - tranvuongviet.net).
Logged

Đông Hải

             

                Tổ quốc ta, dân tộc của chúng ta.
                Tuổi ấu thơ  hùng anh cho chí tuổi già.
donghai
Thành viên
*
Bài viết: 169


Vì nước quên thân - Vì dân quên mình


WWW
« Trả lời #22 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2009, 09:11:49 AM »

Huân chương Chiến côngI. Huân chương chiến công hạng nhất
1. Huân chương Chiến công hạng nhất để tặng hoặc truy tặng cho cán bộ, chiến sỹ trong quân đội nhân dân, công an nhân dân, dân quân tự vệ và trong các tầng lớp nhân dân, đạt các tiêu chuẩn sau:
a) Lập được chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, không vi phạm khuyết điểm lớn.
b) Chủ động, mưu trí, sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia hoặc tấn công tội phạm hình sự, kinh tế, ma tuý và các loại tội phạm khác, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
c) Thành tích đạt được có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương trong toàn quốc, được Nhà nước ghi nhận.
2. Huân chương Chiến công hạng nhất để tặng cho tập thể trong quân đội nhân dân, công an nhân dân, dân quân tự vệ và trong các tầng lớp nhân dân đạt các tiêu chuẩn sau đây:
a) Lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nội bộ đoàn kết, tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh.
b) Trung thành với Tổ quốc và nhân dân; chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, đạt hiệu quả cao trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia hoặc tấn công tội phạm hình sự, kinh tế, ma tuý và các loại tội phạm khác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
c) Thành tích đạt được có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương trong toàn quốc, được Nhà nước ghi nhận.
II. Huân chương chiến công hạng nhì
1. Huân chương Chiến cụng hạng nhì để tặng cho cán bộ, chiến sỹ trong quân đội nhân dân, công an nhân dân, dân quân tự vệ và trong các tầng lớp nhân dân, đạt các tiêu chuẩn sau:
a) Lập được chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, không vi phạm khuyết điểm lớn.
b) Chủ động, mưu trí, dũng cảm, đạt hiệu quả cao trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia hoặc tấn công tội phạm hình sự, kinh tế và các loại tội phạm khác, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
c) Thành tích đạt được có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương trong toàn quân hoặc toàn lực lượng công an nhân dân, được cấp Bộ, ngành, địa phương ghi nhận.
2. Huân chương Chiến công hạng nhì để tặng cho tập thể trong lực lượng quân đội, công an nhân dân, lực lượng tự vệ, nhân dân đạt các tiêu chuẩn sau:
a) Lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nội bộ đoàn kết, tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh.
b) Trung thành với Tổ quốc và nhân dân; chủ động, sáng tạo, mưu trí, đạt hiệu quả cao trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia hoặc tấn công tội phạm hình sự, kinh tế và các loại tội phạm khác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
c) Thành tích đạt được có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương trong toàn quân, được cấp Bộ, ngành, địa phương ghi nhận.
III. Huân chương chiến công hạng ba
1. Huân chương Chiến công hạng ba để tặng cho cán bộ, chiến sỹ trong quân đội nhân dân, công an nhân dân, dân quân tự vệ và trong các tầng lớp nhân dân đạt các tiêu chuẩn sau:
a) Đã dũng cảm mưu trí, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, không vi phạm khuyết điểm lớn.
b) Mưu trí, dũng cảm, đạt hiệu quả cao trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia hoặc tấn công tội phạm hình sự, kinh tế và các loại tội phạm khác, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
c) Thành tích đạt được có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương trong toàn quân khu, quân chủng, quân đoàn, tổng cục, được cấp có thẩm quyền ghi nhận.
2. Huân chương Chiến công hạng ba để tặng cho tập thể trong quân đội nhân dân, công an nhân dân, dân quân tự vệ và trong các tầng lớp nhân dân đạt các tiêu chuẩn sau:
a) Lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, nội bộ đoàn kết, tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch, vững mạnh.
b) Trung thành với Tổ quốc và nhân dân; chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm, đạt hiệu quả trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia hoặc tấn cụng tội phạm hình sự, kinh tế và các loại tội phạm khác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
c) Thành tích đạt được có tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương trong toàn quân khu, quân chủng, quân đoàn, tổng cục, được cấp có thẩm quyền ghi nhận.
(Nguồn: Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 26 tháng 11 năm 2003 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 14 tháng 6 năm 2005; Nghị định Số 121/2005/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2005 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng tranvuongviet.net).

QUY ĐỊNH MẪU HUÂN CHƯƠNG CHIẾN CÔNG HẠNG NHẤT, HẠNG NHÌ, HẠNG BA

Cuống Huân chương viền ngoài màu vàng, trong bằng tơ Rayon dệt mầu đỏ cờ, có hai vạch xanh lá cây, gắn sao theo hạng Huân chương (Hạng nhất: ba sao; Hạng nhì: hai sao; Hạng ba: một sao), cốt bằng đồng đỏ mạ vàng hợp kim Nico dầy 3 micron; kích thước 28mm x 14mm.
Dải Huân chương hình chữ A cách điệu, bằng tơ Rayon dệt màu đỏ cờ, có hai vạch xanh lá cây, gắn sao theo hạng Huân chương, cốt bằng đồng đỏ mạ vàng hợp kim Nico dầy 3 micron; kích thước 28mm x 51mm x 41mm x 51mm.
Thân Huân chương hình sao vàng năm cánh dập nổi trên hình khẩu súng, thanh gươm và lá chắn, chính giữa nền đỏ là ngôi sao vàng năm cánh, xung quanh là dòng chữ “Huân chương Chiến công” “Việt Nam” (màu vàng). Đường kính ngoại tiếp năm đỉnh sao bằng 45mm, chất liệu bằng đồng đỏ mạ vàng hợp kim Nico dầy 3 micron.
(Nguồn: Nghị định số 50/2006/NĐ-CP ngày 19 tháng 5 năm 2006 của Chính Phủ quy định mẫu Huân chương, Huy chương, Huy hiệu, Bằng Huân chương, Bằng Huy chương, Cờ Thi đua, Bằng khen, Giấy khen - tranvuongviet.net).
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Bảy, 2009, 09:14:29 AM gửi bởi DepTraiDeu » Logged

Đông Hải

             

                Tổ quốc ta, dân tộc của chúng ta.
                Tuổi ấu thơ  hùng anh cho chí tuổi già.
donghai
Thành viên
*
Bài viết: 169


Vì nước quên thân - Vì dân quên mình


WWW
« Trả lời #23 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2009, 09:15:25 AM »

Huy chương Hữu Nghị


Huân chương Hữu nghị" để tặng hoặc truy tặng cho người nước ngoài, tặng cho tập thể người nước ngoài có những đóng góp to lớn trong xây dựng, củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.
Huân chương Hữu nghị để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân và tổ chức nước ngoài đạt các tiêu chuẩn sau đây:
1. Có tinh thần đoàn kết hữu nghị, tôn trọng chủ quyền, luật pháp và phong tục tập quán Việt Nam.
2. Có đóng góp lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng Việt Nam, có nhiều thành tích trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị và sự hợp tác tốt đẹp trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, ngoại giao, khoa học kỹ thuật, công nghệ, bảo vệ môi trường, văn hoá và xã hội giữa Việt Nam với các nước, các khu vực, liên khu vực, các tổ chức nước ngoài, các tổ chức quốc tế.
(Nguồn: Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 26 tháng 11 năm 2003 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 14 tháng 6 năm 2005; Nghị định Số 121/2005/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2005 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng).


QUY ĐỊNH MẪU HUÂN CHƯƠNG HỮU NGHỊCuống Huân chương viền ngoài màu vàng, trong bằng tơ Rayon dệt màu đỏ cờ, có hai vạch vàng, cốt bằng đồng đỏ mạ vàng hợp kim Nico dầy 3 micron; kích thước 28mm x 14mm.
Dải Huân chương hình chữ A cách điệu, bằng tơ Rayon dệt màu đỏ cờ, có hai vạch vàng, cốt bằng đồng đỏ mạ vàng hợp kim Nico dầy 3 micron; kích thước 28mm x 51mm x 41mm x 51mm.
Thân Huân chương hình sao vàng năm cánh cách điệu màu vàng, giữa có hai bàn tay bắt tay nhau trên hình quả địa cầu, phía trên có dòng chữ “Huân chương Hữu nghị” (màu đỏ), phía dưới có dòng chữ “Việt Nam” (màu vàng) đặt trên bánh xe lịch sử và hai cành tùng hai bên. Đường kính ngoại tiếp năm đỉnh sao bằng 44mm, chất liệu bằng đồng đỏ mạ vàng hợp kim Nico dầy 3 micron.
(Nguồn: Nghị định số 50/2006/NĐ-CP ngày 19 tháng 5 năm 2006 của Chính Phủ quy định mẫu Huân chương, Huy chương, Huy hiệu, Bằng Huân chương, Bằng Huy chương, Cờ Thi đua, Bằng khen, Giấy khen- tranvuongviet.net).
Logged

Đông Hải

             

                Tổ quốc ta, dân tộc của chúng ta.
                Tuổi ấu thơ  hùng anh cho chí tuổi già.
donghai
Thành viên
*
Bài viết: 169


Vì nước quên thân - Vì dân quên mình


WWW
« Trả lời #24 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2009, 09:19:20 AM »

Huy chương Chiến sĩ vẻ vang"Huy chương Chiến sĩ vẻ vang" để tặng cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng làm việc trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp làm việc trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân.
1. Tiêu chuẩn xét tặng "Huy chương Chiến sĩ vẻ vang" đối với các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này như sau:
a) "Huy chương Chiến sĩ vẻ vang" hạng nhất để tặng cho cá nhân có thời gian công tác từ 15 năm trở lên.
b) "Huy chương Chiến sĩ vẻ vang" hạng nhì để tặng cho cá nhân có thời gian công tác từ 10 năm trở lên.
c) "Huy chương Chiến sĩ vẻ vang" hạng ba để tặng cho cá nhân có thời gian công tác từ 5 năm trở lên.
2. Ngoài mức thời gian công tác quy định tại các điều 54, 55, 56 Luật Thi đua, Khen thưởng. Người được tặng Huy chương phải có tinh thần tích cực công tác, học tập, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, không phạm khuyết điểm lớn.
3. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hướng dẫn cụ thể về đối tượng, tiêu chuẩn sau khi thống nhất với Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương
(Nguồn: Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 26 tháng 11 năm 2003 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng ngày 14 tháng 6 năm 2005; Nghị định Số 121/2005/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2005 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng- tranvuongviet.net).


QUY ĐỊNH MẪU HUY CHƯƠNG CHIẾN SỸ VẺ VANG HẠNG NHẤT, HẠNG NHÌ, HẠNG BA


Dải Huy chương bằng tơ Rayon hình ngũ giác dệt màu đỏ cờ, vạch vàng (phân hạng theo vạch: Hạng nhất:ba vạch, Hạng nhì hai vạch, Hạng ba: một vạch), cốt bằng đồng đỏ mạ vàng hợp kim Nico dầy 3 micron; kích thước 38mm x 27mm x 40mm.
Thân Huy chương hình sao vàng năm cánh cách điệu màu vàng, ở giữa có lá cờ quyết thắng, xung quanh là dòng chữ “Huy chương Chiến sĩ vẻ vang” “Việt Nam” (màu đỏ). Đường kính ngoại tiếp năm đỉnh sao bằng 47mm, chất liệu bằng đồng mạ vàng hợp kim Nico dầy 3 micron.
(Nguồn: Nghị định số 50/2006/NĐ-CP ngày 19 tháng 5 năm 2006 của Chính Phủ quy định mẫu Huân chương, Huy chương, Huy hiệu, Bằng Huân chương, Bằng Huy chương, Cờ Thi đua, Bằng khen, Giấy khen - tranvuongviet.net).
Logged

Đông Hải

             

                Tổ quốc ta, dân tộc của chúng ta.
                Tuổi ấu thơ  hùng anh cho chí tuổi già.
donghai
Thành viên
*
Bài viết: 169


Vì nước quên thân - Vì dân quên mình


WWW
« Trả lời #25 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2009, 09:27:25 AM »

Huy chương Vì an ninh Tổ quốcHuy chương Quân kỳ Quyết thắngtranvuongviet.net
« Sửa lần cuối: 16 Tháng Bảy, 2009, 05:22:14 PM gửi bởi DepTraiDeu » Logged

Đông Hải

             

                Tổ quốc ta, dân tộc của chúng ta.
                Tuổi ấu thơ  hùng anh cho chí tuổi già.
donghai
Thành viên
*
Bài viết: 169


Vì nước quên thân - Vì dân quên mình


WWW
« Trả lời #26 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2009, 05:19:49 PM »

Anh hùng Lục lượng vũ trangAnh hùng Giải phóngBà mẹ Việt Nam anh hùng                                      Sưu tầm tranvuongviet
Logged

Đông Hải

             

                Tổ quốc ta, dân tộc của chúng ta.
                Tuổi ấu thơ  hùng anh cho chí tuổi già.
donghai
Thành viên
*
Bài viết: 169


Vì nước quên thân - Vì dân quên mình


WWW
« Trả lời #27 vào lúc: 16 Tháng Bảy, 2009, 05:24:17 PM »

Chùm 13 huân chương Việt Nam
[/b]Logged

Đông Hải

             

                Tổ quốc ta, dân tộc của chúng ta.
                Tuổi ấu thơ  hùng anh cho chí tuổi già.
donghai
Thành viên
*
Bài viết: 169


Vì nước quên thân - Vì dân quên mình


WWW
« Trả lời #28 vào lúc: 17 Tháng Bảy, 2009, 03:35:07 PM »

Gặp lại những người vẽ huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ 


 
Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ
 
    Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ là một biểu tượng truyền thống đầy tự hào về kỳ tích Điện Biên Phủ của những người chiến sĩ năm xưa. Nhưng cho đến nay, còn ít người được biết về tác giả của nó. Đó là hai họa sĩ Mai Văn Hiến và Nguyễn Bích, nay đều đã ngoài 80 tuổi...

    Được gặp lại hai họa sĩ Mai Văn Hiến và Nguyễn Bích, những người đã vẽ huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ trong những ngày này thật xúc động và mến phục. Hai ông đã vào tuổi 80, đang sống ở Hà Nội. Họa sĩ Nguyễn Bích thì còn đi lại được nhưng không nói được nữa. Còn họa sĩ Mai Văn Hiến thì nói chuyện được rõ ràng khúc triết nhưng lại không đi được nữa.

    Hai ông là cựu chiến binh của thủ đô Hà Nội đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ từ đầu tới cuối.

   Tìm được người vẽ huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ thật cũng lắm kỳ công. Bởi Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ không có ghi chú người sáng tác. Hai họa sĩ Mai Văn Hiến và Nguyễn Bích thì cũng coi đó là một nhiệm vụ chính trị, không đòi hỏi gì cả.

   Từ điển Bách khoa quân sự ghi lại như sau: "Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ: Huy hiệu của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa tặng những cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ từ 13-3 đến 7-5-1954 đặt ra theo quyết định của Chủ tịch Hồ Chí Minh".

    Trong thư gửi các chiến sĩ Điện Biên sau chiến thắng, Bác Hồ đã viết:

    Gửi toàn thể cán bộ và chiến sĩ ở mặt trận Điện Biên Phủ.

Trước hết Bác gửi lời thân ái thăm các chú thương binh.

Toàn thể các chú cũng như cán bộ và chiến sĩ ở toàn quốc quyết tâm giành được thắng lợi lớn để chúc thọ Bác.

Bác quyết định khao các chú.

Khao thế nào tùy theo điều kiện, nhưng nhất định khao.

Thế là Bác cháu ta càng vui. Vui để cố gắng mới, để khắc phục khó khăn mới và tranh thắng lợi mới.

Bác và Chính phủ định thưởng cho các chú huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ. Các chú tán thành không?

Bác dặn các chú một lần nữa. Chớ vì thắng mà kiêu, chớ chủ quan khinh địch, phải luôn luôn sẵn sàng làm tròn nhiệm vụ Đảng và Chính phủ giao cho các chú.

Bác hôn các chú

Tháng 5 năm 1954

Bác
HỒ CHÍ MINH

 

 
Họa sĩ Mai Văn Hiến
 
   Ý tưởng ra đời một huy hiệu cho các chiến sĩ Điện Biên Phủ được bắt đầu từ đợt 2 của chiến dịch, tức là vào khoảng đầu tháng 4 năm 1954.

   Khi bộ đội Việt Nam đã đánh thắng trận Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo, phá toang cánh cửa thép của Bắc Điện Biên Phủ thì quân Pháp bị lúng túng lún sâu vào thế phòng ngự, cố sức củng cố trung tâm, cuộc chiến đấu đã báo hiệu ngày toàn thắng nhưng không kém phần hy sinh gian khổ và đã phát sinh những khó khăn mới trong chiến đấu.

   Trong một dịp họp mặt các cựu chiến binh Điện Biên Phủ ở phường Phương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội tôi được gặp lại Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp - nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, trong chiến dịch Điện Biên Phủ ông là chính trị viên tiểu đoàn 54 Trung đoàn Thủ Đô, ông kể lại: "Khi đánh xong đồi A1 cả tiểu đoàn của chúng tôi chỉ còn mấy tay súng". Ngày ấy Bộ chỉ huy chiến dịch báo cáo về Trung ương và Bác Hồ là sẽ có một huy hiệu được tặng cho các chiến sĩ Điện Biên Phủ và tặng như thế nào, vào lúc nào thì còn chờ thời cơ. Nhưng ngay từ đầu tháng 4 để chuẩn bị hình mẫu huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ, Bộ chỉ huy mặt trận đã triệu tập hai họa sĩ đang công tác ở báo Quân đội nhân dân tiền phương, đó là Mai Văn Hiến và Nguyễn Bích. Ngày ấy hai anh mới ngoài 20 tuổi đã từng công tác ở báo Quân du kích từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Khi giao nhiệm vụ vẽ huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ, Bộ chỉ huy mặt trận đề ra một số ý tưởng là: huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ làm sao thể hiện được tinh thần quyết chiến, quyết thắng của chiến sĩ ta.

   Huy hiệu phải có các yếu tố:

1. Có hình rừng núi.

2. Có chiến sĩ với chiếc mũ nan ở tư thế xung phong.

3. Có pháo binh trong đó có cả cao xạ vì đó là vũ khí lần đầu xuất hiện ở Điện Biên.

4. Có chữ Quyết chiến, Quyết thắng trên quân kỳ và Chiến sĩ Điện Biên Phủ, hình thức cô đọng, gọn nhẹ, khái quát cao trên nền xanh và mầu sáng.


Họa sĩ Nguyễn Bích
 
   Hai họa sĩ cặm cụi nhiều ngày vẽ được 10 mẫu bằng bút chì, Mai Văn Hiến vẽ bút chì xong thì đưa Nguyễn Bích vẽ lại bằng bút sắt chấm mực. Cuối cùng cấp trên đã thông qua huy hiệu như hiện nay chúng ta thấy, được chuyển về hậu phương và đưa sang nước bạn sản xuất hàng loạt.

   Các chiến sĩ Điện Biên Phủ ngày ấy rất tự hào đón nhận huy hiệu như một kỷ niệm xương máu. Khi về với đời thường là cựu chiến binh, các cụ đến dự họp thường chỉ đeo một huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên Phủ và huy hiệu Cựu chiến binh, đó là nhân chứng của một thời gian lao mà anh dũng.

   Họa sĩ Mai Văn Hiến quê ở Tiền Giang, Mỹ Tho. Khi còn trẻ, ông học ở Trường mỹ thuật Đông Dương. Kháng chiến bùng nổ ông ở lại tham gia quân đội, đi suốt các chiến dịch kể cả sang nước bạn. Ông chuyên vẽ chân dung sinh hoạt của anh bộ đội Cụ Hồ và tình quân dân.

   Ông hiện đang ở một căn hộ nhỏ ngay dưới căn buồng của nhạc sĩ Đỗ Nhuận ở 65 Nguyễn Thái Học. Ông đã được tặng thưởng giải thưởng Nhà nước về hội họa.

   Còn họa sĩ Nguyễn Bích thì đang ở phường Ngọc Hà, ngay trước nhà ông có hồ Hữu Tiệp còn xác của chiếc B.52, ghi lại chiến tích của chiến thắng Điện Biên Phủ trên không.

                                                            Đ.Hải
                                                Sưu tầm từ Internet
 
« Sửa lần cuối: 17 Tháng Bảy, 2009, 09:15:52 PM gửi bởi donghai » Logged

Đông Hải

             

                Tổ quốc ta, dân tộc của chúng ta.
                Tuổi ấu thơ  hùng anh cho chí tuổi già.
donghai
Thành viên
*
Bài viết: 169


Vì nước quên thân - Vì dân quên mình


WWW
« Trả lời #29 vào lúc: 24 Tháng Bảy, 2009, 02:23:33 PM »


Huy ch­ương kháng chiến hạng Nhất - Nhì


Huy ch­ương kháng chiến hạng Nhất - Nhì


Huy ch­ương Chiến thắng hạng Nhất - Nhì
Logged

Đông Hải

             

                Tổ quốc ta, dân tộc của chúng ta.
                Tuổi ấu thơ  hùng anh cho chí tuổi già.
Trang: « 1 2 3 4 »   Lên
  In  
 
Chuyển tới:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.19 | SMF © 2006-2008, Simple Machines

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM